ครอบครัวในอุดมคติที่หลายคนใฝ่ฝัน

สถาบันครอบครัวนับเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อไหร่ก็ตามที่ครอบครัวอบอุ่นและแสดงความรักต่อกัน นั่นคือการสร้างรากฐานที่ดีให้กับสมาชิกในครอบครัว ปัจจัยหลักที่ทำให้ครอบครัวรักกันก็คือพ่อและแม่ ของบุคคลนี้คือต้นแบบที่ลูกจะนำมาใช้มากที่สุด ถึงแม้ปัจจุบันจะหาดูหนังเอ็กซ์ไทยได้ง่ายๆแต่สุดท้ายวัยรุ่นก็ไม่ได้อยากจะเป็นดาราหนังเอ็กซ์ไทยกันทุกคน ที่เขาอยากเป็นคืออยากมีครอบครัวที่อบอุ่น วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะสร้างความอบอุ่นให้ครอบครัวและทำให้สมาชิกในครอบครัวรักกัน
1. ให้เกียรติกัน ถึงแม้คนเป็นพ่อแม่จะมีอายุมากกว่า แต่การให้เกียรติกันถือเป็นสิ่งที่ควรจะทำ ให้เกียรติในที่นี้คือการให้พื้นที่ส่วนตัวและเคารพในการตัดสินใจของสมาชิกในครอบครัว อย่ามองว่าตัวเองเป็นหัวหน้าและคนอื่นเป็นลูกน้อง มองเขาเป็นเพื่อนร่วมชีวิต เป็นคนรัก และเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้คุณทำอะไรใหม่ๆ อย่ากดขี่ ข่มเหงคนรักต่อหน้าคนอื่น เพราะมันเป็นการทำให้เขาเสียหน้า เลิกได้แล้วคำว่า “กลัวเมีย” สมัยนี้ชายหญิงเท่าเทียมกันแล้วค่ะ ขนาดดาราหนังเอ็กซ์ไทยสมัยนี้เขายังมีความเท่าเทียม
2. ผ่อนคลายบ้าง คุณคงไม่อยากอยู่ในครอบครัวที่เต็มไปด้วยความตึงเครียด เพราะปัจจัยที่ทำให้ครอบครัวไม่มีความสุขคือการที่พ่อและแม่แสดงอารมณ์โกรธเกรี้ยว อะไรที่ปล่อยผ่านไปก็ให้มันผ่านไป ไม่จำเป็นต้องเอาทุกเรื่องตำหนิกัน อีกอย่างการดุ ต่อว่า มันคือจุดเริ่มต้นของการทะเลาะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จบลงไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เช่นนอนที่ลูกแอบดูหนังเอ็กซ์ไทยแล้วพ่อแม่มาเจอก็ควรจะอธิบายให้เขาเข้าใจถึงธรรมชาติและอารมณ์ทางเพศ ดีกว่าการไปดุด่าและการห้าม
3. อย่าให้งานมาทำลายเวลาครอบครัว หลายคนคงจะเคยเห็นครอบครัวที่พ่อแม่เอาแต่ทำงานและไม่ค่อยสนใจลูกสักเท่าไหร่ ตื่นเช้ามาลูกก็ไปเรียน กลับมาก็กินข้าวจากนั้นก็แยกย้ายไปใช้ชีวิตในห้องของใครของมัน นอกจากพ่อและแม่ต้องทำงานที่ค้างให้เสร็จ นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ก่อให้เกิดความเครียดเพราะลูกไม่สามารถปรึกษาหรือพูดคุยกับพ่อแม่ได้ มันทำให้เกิดความห่างเหินระหว่างครอบครัว
4. อยู่เคียงข้างกัน คนเราคงไม่มีใครที่ไม่เคยทำผิดพลาด สิ่งที่ทุกคนต้องการคือขอแค่มีคนที่เข้าใจและพร้อมที่จะให้โอกาสปรับตัว เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกหรือคนในครอบครัวทำผิดพลาด มันคือการบ่งบอกว่า เขาไม่สามารถที่จะขอความช่วยเหลือจากคนในครอบครัวเพื่อแก้ปัญหาที่เขาเจอกันตาย แสดงว่าคุณและเขาอาจจะต้องการความช่วยเหลือจากครอบครัว ลองปรึกษากับพ่อแม่ หรือคนที่เคยผ่านจุดนั้นมาก่อน อาจจะช่วยได้

Related Posts