ข้อดีที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับลูกเดือย

คุณรู้หรือไม่ว่า ความลับหนึ่งของนักแสดงหนังโป๊ที่ดูแลร่างกาย มักจะบริโภค ลูกเดือย เพราะเป็นธัญพืชที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับข้าว เป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในประเทศไทยถือเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง เพาะปลูกมากแถวภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นพืชที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีเส้นใยอาหารสูง มีลักษณะของต้นคล้ายต้นข้าวโพด ลักษณะของเม็ดจะเป็นสีขาว ออกกลม ๆ รี ๆ รสชาติออกมันเล็กน้อย ลูกเดือยมีทั้งที่กินได้และกินไม่ได้ ชนิดที่กินได้นั้นจะมีเปลือกผลอ่อนซึ่งเรียกว่าเดือยกิน ปลูกไว้เพื่อใช้ทำเป็นอาหารและยา แบบนี้นักแสดงหนังโป๊เลยนิยมกินเป็นของว่าง หรือนำมาทำอาหาร
ลูกเดือยจัดเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โดยเฉพาะวิตามินบี 1 ที่มีปริมาณสูงมาก นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนหลายชนิดที่สูงกว่าความต้องตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก เช่น กรดกลูตามิก ลิวซีน อะลานีน โปรลีน วาลีน ฟินิลอะลานีน ไอโซลิวซีน อาร์จีนีน เป็นต้น และยังมีกรดไขมันจำเป็นชนิดที่ไม่อิ่มตัว อย่างเช่น กรดลิโนเลอิก กรดโอเลอิก และกรดไขมันชนิดอิ่มตัว อย่างเช่น ปาลมิติกและสเตียริก อีกด้วย ถ้าคุณอยู่ในวงการหนังโป๊ ก็สามารถรับประโยชน์ได้เต็มๆ หรืออยากจะบำรุงสุขภาพก็ทำได้ จะได้อยู่ดูหนังโป๊ไปอีกนานๆ

นอกจากจะใช้ประกอบอาหาร ยังมีการนำลูกเดือยมาใช้เพื่อบำรุงร่างกาย เพราะมีสรรพคุณที่หลากหลาย นั่นคือ ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงสมอง ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ แก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยแก้ร้อนใน ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยบำรุงเลือดลมให้สตรีหลังคลอดบุตร ช่วยลดการเกิดกระ ช่วยบำรุงปอด ม้าม ช่วยในการย่อยอาหารและบำรุงกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย ช่วยในการขับปัสสาวะ ช่วยบำรุงมดลูก เหนี่ยวนำให้มีการตกไข่ และเกิดอารมณ์เวลาดูหนังโป๊ แก้อาการสตรีตกขาวมากกว่าปกติ ช่วยบำรุงไต ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกาต์ แก้อาการปวดข้อ ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยรักษาหูด ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ รากของลูกเดือยนำมาทำเป็นยาชงรับประทาน ขับพยาธิในเด็ก ประโยชน์ของลูกเดือย ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
ช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงเส้นผมให้เจริญเติบโตดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนของเลือกที่ผิวหนังให้ดีขึ้น ส่วนการประกอบอาหาร นำมาใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน โดยเฉพาะอาหารประเภทที่มีแป้งและน้ำเป็นส่วนผสม มีการนำไปแปรรูปเป็นลูกเดือยอบกรอบ ลูกเดือยเปียก เต้าทึง น้ำลูกเดือย

Related Posts