ความเสี่ยงหลังติดเชื้อ HIV

เมื่อพูดถึงการติดเชื้อ hiv ก็ ก็ถือว่าเป็นอีกโรคร้ายโรคหนึ่งที่มีความอันตรายถึงชีวิตได้ถึงแม้ว่าโรคนี้หลายคนอาจจะดูดีกว่าเป็นโรคที่ติดต่อได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคนี้สูงมากเช่นกัน อย่างเช่นบางคนที่เบื่อหนังxเลยเลือกที่จะใช้วิธีมีเซ็กกับคนแปลกหน้า เสียงที่จะได้รับเชื้อ
เชื้อ HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกาย คือทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ชนิดเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรค เมื่อร่างกายติดเชื้อโรคเอชไอวีแล้ว มีอาการแบ่งออกได้เป็น 4 ระยะคือ
– ระยะได้คือการติดเชื้อเฉียบพลันมีอาการคล้ายไข้หวัด และในบางคนอาจจะไม่มีอาการเลย สามารถทำกิจกรรมทางเพศอย่างเช่น ดูหนังxได้ตามปกติ
– ระยะที่ 2 จะเข้าสู่ระยะที่ไม่มีอาการ
– จะมีอาการอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ระยะที่ 3 เช่นน้ำหนักลดหรือท้องเสียเรื้อรังหรือมีไข้เรื้อรังเมื่อระบบภูมิคุ้มกันถูกทำลายมากขึ้น รู้สึกเจ็บปวดร่างกายเวลาดูหนังxหรือเวลามีเซ็กส์
– เข้าสู่ระยะสุดท้ายที่เรียกว่าเอกซึ่งจะเป็นระยะที่จำนวน cd4 ต่ำน้อยกว่า 200 เซลล์/ลบ.มม. ( ปกติคนทั่วไปจะมีมากกว่า 500 เซลล์/ลบ.มม.)

ในผู้ที่รู้ว่าติดเชื้อแล้วสิ่งที่ต้องทำคืออะไร
คือ กินยาตามเวลาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ผู้ติดเชื้อจะต้องทานยาต้านไวรัสตลอดชีวิตและกินให้ครบตรงเวลารวมทั้งไปพบแพทย์ตามนัดอย่าให้ขาด หากมีอาการผิดปกติ อาการแพ้ยาหรือมีอาการแทรกซ้อนอื่นเกิดขึ้น ควรที่จะรีบไปพบแพทย์และควรทำตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และเมื่อร่างกายแข็งแรงจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ แน่นอนว่าหนังxอาจจะเป็นทางออกที่เหมาะสมกว่าการไปมีเซ็กกับคนแปลกหน้า
ควรหากิจกรรมคลายเครียดเพื่อพักผ่อนและควรหลีกเลี่ยงการไปในที่ที่มีคนมาก เพราะจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ผู้ติดเชื้อ hiv ที่มีจำนวนซีดีโร์ต่ำก็จะติดเชื้อโรคอื่นได้ง่ายขึ้น หากมีความจำเป็นก็ควรที่จะใส่หน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันตนเอง

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อ hiv ก็ควรที่จะป้องกันเช่นกัน
คือ การสวมถุงยาง อนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และควรหลีกเลี่ยงการจูบกับคนแปลกหน้าหรือคนที่มีแนวโน้มว่าจะมีการติดเชื้อ ไม่ว่าโอกาสติดเชื้อจากการจูบจะมีน้อยมาก ให้คิดซะว่าดูหนังxก็ยังดีกว่าเสียงรับเชื้อ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น สำหรับผู้ที่ติดเชื้อเอดส์ควรที่จะป้องกันการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น คือ การสวมถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และห้ามบริจาคเลือด และอวัยวะ แต่สามารถที่จะรับเลือดจากผู้อื่นได้ตามปกติ ผู้ติดเชื้อเพศหญิงควรจะ เข้ารับรักษาก่อนที่จะตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้เด็กในครรภ์เกิดการติดเชื้อได้

Related Posts